Làm Sao Để Xin Được Visa Đến Mỹ: Phần 3 – Visa Đính Hôn (Hôn Thê) Diện K1 Visa (Fiance Visa)

Phuong Phap Thanh Cong - K1 Visa
Đây là một hình ảnh của cai K1 Visa.

Phần III
Hành Trình K1 Visa

Quyết định K1 hay K3 ?

Đây hoàn toàn là quyết định của riêng bạn, thời gian tiến hành 2 loại visa này ko chênh nhau nhiều , tuy nhiên K1 có nhanh hơn chút.

K1 là visa hôn thê , bạn xin visa , bay tới Mỹ và kết hôn tại Mỹ .

K3 là visa vợ chồng, bạn kết hôn tại Việt Nam , sau đó hoàn tất visa đến Mỹ.

Phương Pháp Để Lấy K1 Visa
Từng Bước, Từng Bước

Bước #1
Ngày 6/11/2013

Kyle ( người bảo lãnh ) gửi Form I-129F và 2 đơn G325A của Kyle và Hannah cùng với:

-Bản sao hộ chiếu
-Copy khai sinh
– 1 Ảnh 5×5 inches của Kyle và 1 ảnh của Hannah.

– Tất cả ảnh chụp của 2 đứa khi hẹn hò , bản sao cuống vé máy bay Phi-Mỹ, chụp màn hình Skype , Viber, emails… ( bằng chứng 2 đứa có gặp mặt trực tiếp trong vòng 2 năm kể từ khi quen nhau tới lúc làm visa)

– Tường trình hoàn cảnh quen nhau , kể lại quá trình và biến cố quan trọng dẫn tới việc quyết định đi đến hôn nhân.

-Thư cam kết sẽ kết hôn trong vòng 90 ngày khi Hannah đến Mỹ.

Phuong Phap Thanh Cong - Letter Of Intent To Marry
Đây là một hình ảnh của cai lá thư Intent To Marry.

Bước #2
Gửi check 340$ lệ phí visa.

Nếu trường hợp người bảo lãnh hoặc được bảo lãnh đã từng kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm bản sao giấy chứng nhận ly hôn.

Diện bảo lãnh K1 được phép bảo lãnh con riêng dưới 21 tuổi của người được bảo lãnh ( còn được gọi là K2 ) , trường hợp này nộp thêm đơn I 130 và giấy khai sinh ( dịch công chứng lãnh sự ) của con riêng.

Bước #3
Tất cả các giấy tờ không phải tiếng Anh cần được dịch công chứng.

Gửi tới :
USCIS
United States Citizenship & Immigration Services
P.O. Box 660151
Dallas, TX 75266

Bước #4
Ngày 26/12/2013
Nhận được thông báo Approval từ USCIS ( I -797)

Sau khi USCIS chấp thuận hồ sơ thì sẽ gửi hồ sơ của bạn đến National Visa Center (NVC) thuộc bộ ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục giải quyết.

Sau khoảng 2 tuần bạn hoặc hôn phu nên gọi tới NVC để xem họ đã nhận được hồ sơ từ USCIS hay chưa.

Bước #5
Trong thời gian này do mình vẫn đang ở Phi nên các bước giấy tờ có khác so với giấy tờ làm tại Việt Nam , tuy nhiên giống nhau là bạn nên chuẩn bị các giấy tờ cần thiết ngay lúc này vì các khâu công chứng, kiểm tra sẽ mất thời gian.

Ví dụ : giấy chứng nhận độc thân ( xin tại ủy ban phường , phường gửi lên Sở Tư pháp phỏng vấn ) , giấy chứng nhận không tiền án tiền sự ( xin tại sở Tư pháp tỉnh ), giấy khai sinh dịch công chứng.

Kyle gửi I 134 ( mẫu đơn bảo trợ tài chính ) về VN , kèm theo W2 , Pay stub , Form I 1040 , Xác nhận của công ty là nhân viên từ khi nào , mức lương , số giờ làm việc trong tuần .

Thu nhập tối thiểu để bảo lãnh là 20.000$/ năm ( 125% HHS poverty guide line ) nếu bảo lãnh 1 người , nếu bảo lãnh thêm 1 con riêng : 24 737$ , 2 con riêng : 29 812 $.

Nếu thu nhập của hôn phu không đáp ứng , copy thêm bản sao giấy tờ sở hữu nhà , xe , tài sản cố định , nếu vẫn không đủ cần người đồng bảo trợ. Việc này khá phức tạp nên nếu cần bạn hãy liên lạc mình sẽ giúp đỡ.

Ngày 12/1/2014
Nhận được Case number từ National Visa center gửi cho Kyle

Ngày 21/1/2014
Trạng thái case  : Ready

Bước #6
Khi nhận được Case number thì khoảng 2-3 tuần sau giấy tờ của bạn sẽ về đến đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ( trường hợp của mình là về Manila )

Để kiểm tra trạng thái Case của bạn , vào link sau :

www.ceac.state.gov

lựa chọn:

Check My Visa Application Status

Sau đó bạn sẽ nhận được packet 3 ( thư hướng dẫn ) từ lãnh sự quán Mỹ gửi về nhà.

Bước #7
Sau khi nhận được P3 truy cập vào trang :

http://www.ustraveldocs.com/

…để điền và in phiếu nộp tiền ngân hàng.

Bước #8
Mang phiếu tới ngân hàng HSBC hoặc bưu điện để đóng phí thị thực 265 $ khoảng 5 triệu 700 000 VND

Đọc hướng dẫn tại đây :

http://www.ustraveldocs.com/vn_vn/vn-niv-paymentinfo.asp#section2

Điền mẫu đơn D160 , nếu có con riêng cùng bảo lãnh thì con riêng cũng phải điền D160 , đây là mẫu đơn điện tử , điền và nộp trực tuyến qua link  :

https://ceac.state.gov/GenNIV/Default.aspx

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc điền mẫu đơn này có thể liên hệ với mình .

Bước #9
Khám sức khỏe sau đó chích ngừa ( mất 2 ngày ) tại bệnh viện Chợ Rẫy, Khoa Khám Xuất Cảnh:

201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5
Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-8) 3856 5703

http://www.choray.vn/

Khi đi khám cần mang theo :

– thư mời phỏng vấn
– hộ chiếu
– hai tấm hình thị thực
– … và lệ phí ( người lớn 245$ , trẻ em 185 $)

Bước #10
Sau khi hoàn tất việc khám sức khoẻ, bạn phải đi chích ngừa.

Lệ phí chích ngừa tuỳ thuộc vào độ tuổi và các loại chích ngừa được yêu cầu.

Bạn cần đem theo tất cả hồ sơ chích ngừa trước đó khi đến Trung Tâm Kiểm Dịch Thành Phố.

Hồ Chí Minh tại số:

40 Nguyễn Văn Trỗi
Quận Phú Nhuận
TP.HCM
điện thoại (84-8) 3844 5306

Đặt lịch hẹn phỏng vấn qua điện thoại 19006444  hoặc trực tuyến tại:

http://www.ustraveldocs.com/

Bước #11
Sau khi đặt xong lịch , nhập địa chỉ nhận hộ chiếu và thị thực , hộ chiếu sẽ được chuyển miễn phí đến địa chỉ trên.

Ngày 18/4/2014
Mình phỏng vấn visa tại đại sứ quán Mỹ – Manila.

Ngày 23/4/2014
Nhận được Visa và packet cuối cùng.

Nếu bạn đủ điều kiện để được chấp thuận cấp thị thực sau buổi phỏng vấn. Tùy thuộc vào tình trạng của từng đương đơn, việc cấp thị thực có thể mất từ 5 ngày làm việc đến vài tuần.

Thông thường, thời hạn của thị thực sẽ giống với thời hạn của kết quả khám sức khoẻ (thời hạn của kết quả khám sức khoẻ là 6 tháng).

Nếu bạn biết mình không thể sắp xếp ra đi trong hạn thị thực của mình, có thể thông báo cho đại sứ quán để hoãn việc cấp thị thực lại.

Việc cấp thị thực có thể hoãn lại trong vòng 1 năm kể từ ngày phỏng vấn.

Bước #12
Trong package sau khi phỏng vấn thành công gồm có:

– Passport(s) của đương đơn và người đi theo (nếu có) có dán visa.

– Bao mầu nâu đựng hồ sơ sức khoẻ (không được mở bao này, bạn sẽ phải nộp bao này khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay đâù tiên đến Hoa Kỳ).

– Giấy hướng dẫn đóng phí định cư $165USD. Nên đóng trước khi bay đến Mỹ , loại phí này mới được áp dụng.’

Phuong Phap Thanh Cong - K1 Visa
Đây là một hình ảnh của cai K1 Visa.

Vui lòng cho mình biết nhận xét hay cảm nhận về vấn đề nhập cư có thu hút các bạn hay không.

Hẹn gặp lại ở Phần IV : Hành Trình Thẻ Xanh.

Bạn có thể hỗ trợ blog này bằng cách quyên góp ở đây.