Cha Giàu Chà Nghèo (Rich Dad Poor Dad – Robert T.Kiyosaki & Sharon L.Lechter)

Cuốn sách này rất hay và  rất có giá trị đối với mình, thật sự mình rất biết ơn Robert T.Kiyosaki & Sharon L.Lechter và cũng như Nhà xut bn tr TP.HCM nói riêng và trên toàn Vit Nam nói chung.

Tựa đề cuốn sách đã làm mình tò mò về nội dung bên trong rất nhiều ngay sau khi mình đặt câu hỏi về tiền bạc.

Nội dung cuốn sách xoay quanh cách dạy con của 2 người Cha Giàu Cha Nghèo (theo cách nói của tác giả).

Và 2 người ấy không phải ai khác mà chính là cha của Robert Kiyosaki, một là cha ruột và một là cha nuôi ( cha của Mike bạn tác giả ),

Điều đặc biệt khiến mình cảm thấy rất thực tế là khi biết rằng người Cha Nghèo lại chính là cha ruột của tác giả chứ không phải là cha nuôi.

Đối với riêng mình, người cha giàu của mình chính là “linh hồn” trong sách,tuy mình vẫn chưa hiểu hết những gì người cha giàu muốn nói với mình, nhưng mình hiểu “ông” muốn nói gì.

Trước đây mình nghĩ rằng, điều đầu tiên cần phải học để trở nên một người giàu có là những điều như “kiến thức” hay  “bản lãnh đối đầu với thất bại” .v.v. ..

Những điều trên đều rất đúng và cần phải có nhưng điều đầu tiên phải học lại chính là “kiềm chế“, và có thể nói rõ rằng “người không biết kiềm chế thì đừng nghĩ đến chuyện làm giàu“.

Tuy đó không phải là điều đầu tiên “ông” dạy mình, vì mình đọc được điều đó khi gần hết cuốn sách, nhưng đó lại là điều mình thấy quan trọng nhất đối với mình để học và rèn luỵện.

Và điều quan trọng  thứ hai, mình phải học chính là “vấn đề tài chính” .

Phải nói thật rằng bấy lâu nay mình luôn gặp vấn đề với số tiền mình kiếm được, có ít thì mình muốn có nhiều, có nhiều rồi thì lại muốn nhiều hơn (nhiều đối với mình).

Và mình luôn tập trung vào vấn đề kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng lại không để ý đến việc giữ được bao lâu khi có được và làm cho nó sinh sôi nảy nở như thế nào.

Điều thiếu sót trong vốn học của mình không phải là làm thế nào để “kiếm tiền”, mà là làm thế nào để “sử dụng tiền”, “ông” đã nói đi nói lại với mình điều đó qua mỗi chương sách.

Ở phần kết của cuốn sách  có câu mình thấy rất hay :

Hãy bắt đầu thật sớm. Hãy mua những cuốn sách. Hãy đến các hội thảo. Hãy luyện tập. Hãy bắt đầu nhỏ thôi.”

Chúc bạn thành công!

=====================================================================

Bạn có thể hỗ trợ blog này bằng cách quyên góp ở đây.

=====================================================================

Comments

 1. Anh Tài ơi ước mơ của em là có thể mở được một studio game lớn tại Việt Nam nhưng mà em rất phân vân không biết phải bắt đầu từ đâu, hiện tại em đang học trong một trường dạy em những kiến thức để em thực hiện ước mơ đó, nhưng mà khi học xong thì em không rõ là phải làm như nào tiếp theo anh Tài có thể gợi ý cho em được không
  Cảm ơn anh vì những video của anh rất bổ ích và rất có ảnh hưởng tới lý tưởng của em.

 2. Em chào anh Tài ạ!
  Hôm nay em có mấy thứ muốn xin anh lời khuyên, mong rằng anh bớt chút thời gian giúp em!
  Thứ nhất đó là: Em vẫn còn trẻ nhưng dù ít dù nhiều cũng có vài kinh nghiệm trong cuộc sống và điều em mắc phải là chưa biết làm sao giữ được những kinh nghiệm đó luôn bên mình trên con đường đời. Những lần vấp ngã luôn dạy ta một bài học quý giá nào đó nhưng theo thời gian nó cứ mờ nhạt dần và tới lúc nào đó có thể em lại vấp ngã đúng như trước đây em đã từng vấp phải…hix.Mong anh cho em lời khuyên ạ!
  Thứ 2 là: Chuyện tình cảm dù được anh hướng dẫn như vậy nhưng nhiều lần đứng trước một cô gái em lại ấp úng không nói được câu gì, nhất là tính hài hước chạy đâu mất vậy, chỉ nói được vài câu là không biết nói gì nữa…^^, sao nhiều người khi giao tiếp lại dễ dàng vậy. Rất mong được sự chỉ dẫn của anh ạ!
  Anh là người biết tự học, và em muốn anh cho em vài lời khuyên, kinh nghiệm trong quá trình tự học, rèn luyện, những ngày gian khó anh đã vượt qua thế nào mong rằng em có thể tự học được hiệu quả như anh!
  Anh có thể trả lời trên web hoặc có thể gửi vào gmail cho em thì càng tốt ạ, (gmail em là dovanminh41293@gmail.com). Em cảm ơn anh nhiều ạ !!!!!

 3. Chào các bạn!

  Mình tên là Lê Dương Hoàng Thiên, rất mong được giao lưu học hỏi và kết bạn, không gì hạnh phúc hơn được kết bạn với những người có cùng chí hướng là thích kinh doanh và dám mơ ước 🙂

  Đây là yahoo của mình, mong được làm quen với các bạn : leduonghoangthien@yahoo.com

 4. E chào a ạ!
  E biết là anh đã phải trải qua rất nhiều sóng gió, khó khăn của cuốc đời và anh có thể chia sẻ cho em biết là mỗi khi như vậy điều gì đã khiến anh có thể vượt qua nó vậy?
  E cảm ơn anh rất nhiều !

  1. Theo mình nghĩ đó là:
   1. Anh ấy xác định được cái đích mà anh ấy cần đạt được. Ví dụ đạt được như ngày hôm nay.
   2. Anh ấy có niềm tin sắt đá về sự thành công của anh ấy.

   Như trong một video của anh tài có nói:
   Niêm tin -> phát huy -> Khả năng -> phát huy -> hành động -> Tạo ra => Kết quả -> Thúc đẩy => niềm tin … và cứ như thế…

   Tuy nhiên không có cái để tin thì không thể làm nên việc gì cả.

   Hi vọng có ích cho bạn. CHúc một ngày vui! Rảnh ghé qua thăm mình theo địa chỉ website của mình nha!

   Chúc phuongphapthanhcomg.com ngày một phát triển!

 5. Tất cả các bạn ở đây: Đều muốn giàu có và thành công!!! Nhưng thử hỏi lại bản thân mình ???
  Thế nào là người giàu có ? và thế nào là thành công ?

 6. Mình năm nay 21 tuổi và đang học đại học ở Thành phố Cần Thơ. Rất mong được làm quen với tất cả các bạn. Bạn nào ở Cần Thơ thì alô mình nhé 0127 7279 098 . Hy vọng gặp nhau rồi tụi mình sẽ nói nhiều hơn về chuyện học hành và kinh doanh. Mình nghĩ đoàn kết lại sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ hơn.

 7. condungngannhatditoithanhconglahoctapodaytrongthuctelavaodaihocTOPdnghanhHOTbangKHA GIOImaygioimayramoilamgiauduocchulaman KHONGbangcapthichilaculihoacphasan vay DAIHOCnhutrencocandautudevaokhong

 8. condungngannhatditoithanhconglahoctapodaytrongthuctelavaodaihocTOP21dnghanhHOTbangKHA GIOImaygioimayramoilamgiauduocchulaman KHONGbangcapthichilaculihoacphasan vay DAIHOCnhutrencocandautudevaokhong

 9. em cam on anh rat nhieu, … trong tuong lai em se can anh giup do nhieu, mong duoc su giup do cua anh

 10. a tai oi ! tu van giup e . hien tai tieng anh cua e hoc rat mo mang . ngu phap tieng anh cua e rat te , e khong biet e hoc tu dau .mong anh chi cho e phuong phap hoc ngu phap tieng anh . mong duoc su hoi am cua anh

 11. mình củng ái mộ anh taiduong vì xem những video của ảnh mà mình mới thắm hiểu vì sao mình thất bại mấy lần liên tục,vì mình không hiểu phương pháp làm ăn,không hiểu cách học hỏi để làm và qua video của anh taiduong mà mình có một chúc thành công trong công việc thật sự mình rất cám ơn anh ấy

 12. Mình rất thích bộ sách này vì nó rất hay và bổ ích, http://sachnoi.giasuviet.vn/book.aspx có chứa rất nhiều audio book về các thể loại sách như vậy, bạn nào yêu thích thì có thể vào đó nghe. nick yahoo của mình tieuhao2003@yaho-.c-m. Rất mong được làm quen với những bạn có cùng sở thích để trao đổi và chia sẻ kiến thức.
  Thân chào và chúc sức khỏe !

 13. Mình rất thích trang web này vì nó cho mình gặp gỡ được những con người đã đi đúng con đường của sự giàu có. Mình đã đọc được vài cuốn trong bộ sách Cha giàu, Cha nghèo. Và đang áp dụng những gì ông nói. Quả thật lời khuyên của ông rất tuyệt vời. Hi vọng được làm quen với những ai đi cùng con đường này. Nick yahoo mattrang205@yahoo.com

 14. chào bạn mình rất thích cuốn sách này mình đã đọc nó rất nhiều lần và cũng học được từ đó những điều mình chưa bao giờ được học . nếu cảm thấy có duyên thì hay liên lạc mình qua nich : cheponline@yahoo.com.vn . Mình và bạn có thể thảo luận về vấn đề tiền bạn nay nha !

 15. qua that la luc dau em buoc chan vao doi, em da vap 1 cu nga dau don. khong hieu sao em lai tim den cuon sach nay va em da bat dau hoc cach tin va lam theo. anh la 1 nguoi nua dien hinh de em tin them vao cuon sach

 16. Cho mình hỏi trang web này là cua bạn nào vậy bạn đang o đâu. mình là hải o tphcm .nếu bạn ở đây mình muốn kết bạn với bạn