4 Loại Kinh Doanh: Phần #1 – Giới Thiệu

Hảo H. hỏi:

Anh Tài Thân mến !

Hiện tại tôi đang sống tại Việt Nam và là một độc giả của website PhuongPhapThanhCong.com, tôi vẫn thường xuyên truy cập và theo dõi các Video Clip của anh. Tất cả các Video Clip đó thật sự bổ ích đối với tôi, xin chân thành cảm ơn anh vì những Video Clip mà anh đã Post. Là một người có luôn quan tâm và luôn nung nấu một ý tưởng “Làm thế nào để có được một doanh nghiệp của chính mình ?”. Bản thân cũng đã tìm tòi và cũng đã thử sức ở một số lĩnh vực kinh doanh như: dịch vụ vận tải, kinh doanh các thiết bị Viễn thông, công nghệ thông tin, Billard Club… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay thì hầu như các lĩnh vực kinh doanh của tôi đều không thành công.

Vẫn nung nấu ý định của mình, nhưng với tình hình kinh tế hiện nay (thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng) làm thế nào để thành công trong việc kinh doanh thật sự quá khó ! Hiện tại tôi vẫn đang tiếp tục tìm kiếm một dịch vụ gì đó cho hoạt động kinh doanh của mình nhưng vẫn còn bế tắc.

Do đó, bằng mail này tôi rất mong nhận được sự tham vấn của anh đóng góp cho con đường kinh doanh của tôi.

Xin được cung cấp một số thông tin về địa phương, nơi tôi hiện đang sống như sau:
– Đây là vùng đất của cây công nghiệp: Cafe, tiêu, cao su và các loại nông sản.
– Các dịch vụ hiện tại đang được cung cấp rất nhiều như: quán cafe, nhà hàng, quán nhậu.
– Cung cấp, phân phối các loại phân bón.
– Các dịch vụ khác như: dược phẩm, thiết bị y tế, xăng dầu, thời trang, viễn thông, công nghệ thông tin … hầu như cung đã bão hòa.

Tôi đang có ý định tìm kiếm, kinh doanh một dịch vụ gì mang tính mới mẻ, khác biệt … nhưng thấy khó quá.

Được biết, hiện tại anh đang sống tại nước Mỹ, là một cường quốc hàng đầu thế giới. Chắc chắn anh đã được tiếp cận với rất nhiều cái mới, tinh hoa của nhân loại. Vì không có điều kiện tìm hiểu, nên tôi rất mong nhận được sự quan tâm, gợi ý, tư vấn giúp tôi : NÊN KINH DOANH CÁI GÌ ?

Chân thành cảm ơn sự quan tâm, phản hồi thông tin của anh.

Trân trọng !

=====================================================================

Gửi anh Tài,

Em tên Thanh, năm nay 30 tuổi. Tinh thần của em hiện nay vô cùng thấp. Vì em theo đuổi một cô gái đã lâu mà quên nhìn lại chính mình. Em chỉ có một công việc ổn định nhà nước nhưng lương cũng không cao lắm, cũng không rành kinh  doanh buôn bán, cứ bình bình nên cô ấy không thấy được khả năng ở trong con người em, cô ấy đã chọn người khác tốt hơn, nhiều tương lai hơn.

Rất may em đã coi các clip của anh từ lúc anh mới bắt đầu post bài đầu tiên trên web phuongphapthanhcong.com, nên em hiểu nguyên do cô ấy không chọn em, em đau buồn nhưng không nhục chí.

Em cũng xin một chút thời gian của anh tư vấn cho em một số vấn đề để tìm lại thành công cho riêng mình:

1. Hiện nay nhà em có một tiệm tạp hóa nhỏ, bây giờ em muốn phát triển nó lớn mạnh hơn để có thêm nhiều tiền thì em cần quan tâm điều gì?

2. Buổi sáng em vẫn tiếp tục đi làm, buổi chiều em quản lý tiệm, em vẫn còn 1 ước mơ làm huấn luyện viên, vậy em có thể làm tất cả điều đó được không? Hay tập trung và bỏ đi ước mơ

3. Thời gian ở cty em vẫn có thể tận dụng để buôn bán qua mạng, vậy để buôn bán qua mạnh lớn mạnh thì cơ hội nó nằm đâu? Nếu chỉ mua đồ, rồi đăng lên mạng, giao hàng thì cũng không lời được nhiều lắm.

Cám ơn anh đã đọc và chia sẻ kinh nghiệm

=====================================================================

Chào tất cả các bạn, đây là Tài đây:

Trong video này Tài muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề:

 • Multi-Level Marketing, Network marketing
 • Internet marketing
 • Affiliate marketing

Trước khi Tài giải nghĩa với các bạn mời các bạn dừng video này lại và ghi lại những chữ này vào một tờ giấy và cầm thêm một cây bút.

Và Tài mời các bạn theo doi và lúc Tài ghi trên bảng thì bạn nên ghi lại bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh để học theo cho dễ nhớ hơn.

Tài nghiên cứu nhiều cách để giải thích các phương pháp làm ăn này vì đây là những vấn đề nhiều nhất lúc Tài nhận được thư của các bạn.

Những Danh Từ Làm Ăn

Các bạn thường hỏi về vấn đề bán hàng đa cấp, tiếp thị đa cấp hoặc làm ăn trên mạng và tiếp thị liên kết.

Bởi vậy Tài mời các bạn dừng video này lại và ghi lại chữ “Business type“  nghĩa là loại hình làm ăn, rồi gắn thêm dấu hỏi ở đây và trả lời nó cuối cùng.

Cái này là “service product” nghĩa là “sản phẩm”.

get customer” dịch là “lấy khách hàng”.

Front end sales” nghĩa là những gì mình bán trước tro người khách hàng của mình.

Mời các bạn dừng video lại và ghi lại những chữ như trên bảng rồi mình tiếp tục.

Tài sẽ giải nghĩa hết tất cả những thứ này và trong quá trình đó Tài sẽ chuyển qua giữa các chủ đề nhiều lần.

Trước khi Tài giải nghĩa Tài muốn nói một số vấn đề.

Các bạn đã theo dõi Tài từ trước tới nay đã biết tiếng Việt của Tài rất dở, mình là người Việt kiều mà, chưa khi nào học tiếng Việt cả.

Vấn đề thứ 2 là trong tiếng Mỹ, những danh từ này, những từ Tài sẽ sử dụng thì Tài hiểu rõ nghĩa trong tiếng Anh nhưng khoảng 50% từ Tài dịch sang tiếng Việt có thể bị lộn hết.

Tài nghĩ rằng nếu bạn chú ý theo dõi Tài thì bạn sẽ nghĩ ra từ mà Tài muốn nói tới.

Từ nào Tài biết Tài dịch đúng thì Tài sẽ nói, chữ nào Tài không biết thì Tài sẽ nói cho các bạn biết để mình hiểu nhau hơn.

Thực ra Tài muốn làm một video riêng về bán hàng đa cấp vì có tới mấy trăm người viết thư hỏi Tài về vấn đề này như:

 • cái này có thật hay không
 • cái này có thật hay chỉ lường gạt người ta..
 • và hỏi về “ internet marketing “
 • và “ affiliate marketing” nữa.

Trong những phương pháp kinh doanh này là Tài được hỏi nhiều nhất.

Và có một điều lạ là trong tất cả các hình thức kinh doanh này thì chỉ có cái bán hàng đa cấp là mọi người hỏi về vấn đề có bị lường gạt hay không thôi hoặc là có thật hay là không.

Còn về:

 • làm ăn theo mạng
 • kinh doanh trên mạng
 • hoặc “tiếp thị liên kết”

… thì mọi người chỉ hỏi phương pháp làm như thế nào. Họ không hỏi về vấn đề bị lường gạt, lợi dụng.

Còn “bán hàng đa cấp” thì hơi khó hơn tại vì đây là loại hình mới hình thành từ 20-30 năm và mọi người không hiểu về cái này.

Bởi vậy Tài muốn làm cái này lâu lẳm rồi nhưng tiếng Việt của Tài không tốt nên Tài muốn nghiên cứu phương pháp truyền đạt cho các bạn để các bạn hiểu rõ về cái này giúp bạn suy nghĩ có muốn làm hay không.

Các bạn sẽ có đủ thông tin để mình chọn đúng hướng đi cho mình.

Tài nghĩ phương pháp Tài sắp chia sẻ với các bạn là phương pháp tốt nhất Tài nghĩ ra để cho các bạn hiểu được.

Dù bạn xem video này mà bạn muốn hiều về “bán hàng đa cấp” hay “mạng bán hàng” hay “bán hàng qua mạng” thì không quan trọng.

Các bạn nên hiểu hết tất cả các vấn đề để có thể so sánh sự giống nhau khác nhau giữa các hình thức kinh doanh tại vì mình hiểu từng nào thì càng dễ làm ăn từng đó.

Trước khi Tài làm video về những loại hình này Tài muốn nói về “traditional business”.

Nếu bạn thích video này thì hay bấm nút “Like” hay “Subscribe” để chia sẻ với mấy bạn học sinh hoặc mấy bạn đang học tiếng Anh.

Cảm ơn các bạn và hẹn gặp lại trong các video khác.

Bạn có thể hỗ trợ blog này bằng cách quyên góp ở đây.

=====================================================================

Bạn có thể xem video tiếp theo ở đây:

4 Loại Kinh Doanh: Phần #2 – Kinh Doanh Bình Thường

=====================================================================

Video transcription & editing has been provided by T. Ninh.

Comments

 1. anh tài ơi.em là tên quyết hiện đang sống tại việt nam.hiện giờ em đang là nhân viên bán lẻ dầu nhớt của hãng valvoline tại thủ đô Hà Nội.em rất muốn được tách ra làm riêng theo hình thức trở thành nhà phân phối cho cty của 1 tỉnh nào đó hoặc mua hàng của cty để đi bán ở hà nội.Nhưng hiện tại thị trường là rất khó khăn bởi sản phẩm dầu nhớt đang có rất nhiều hãng cạnh tranh nhau.em thì không có nhiều vốn và khả năng kinh doanh còn nhiều hạn chế.em sợ nếu mình làm sai thì xẽ ko có cơ hội để làm lại nên em cũng đắn đo quá.Anh có thể cho em vài lời khuyên và tư vấn cho em nên làm như thế nào để tránh được rủi ro tới mức thấp nhất không anh.mong anh.