Ai Di Chuyển Pho Mát Của Tôi? (Who Moved My Cheese-Spencer Johnson)

Đây là một cuốn sách rất hay và thực tế đối với mình, lúc đầu khi mới đọc lướt qua, mình nghĩ rằng mấy con chuột, những người tí hon  và những miếng pho mát thì làm sao có thể nói lên những khó khăn và những nỗi sợ hãi thầm thầm kín đã chôn sâu trong đáy lòng mình được.

Nhưng mình đã phải thay đổi hoàn toàn suy nghĩ khi đọc xong cuốn sách, mọi thứ đã trở nên rất rõ ràng, và như có một phép màu nào đó đã tạo nên một nguồn cảm hứng mãnh liệt cho mình, để tiếp tục đi trên con đường mình đã chọn.

Nội dung cuốn sách sử dụng một câu truyện rất giản dị và dễ hiểu, xoay quanh những miếng “Pho Mát” mà ở đây trong thực tế cuộc sống, theo mình nghĩ đó là “S An Toàn” về mặt tinh thần cũng như vật chất.

Trong thực tế cuộc sống, nếu miếng “Pho Mát” càng quan trọng bao nhiêu thì mọi người lại càng muốn giữ chặt lấy nó bấy nhiêu.

Nhưng điều mọi người cần làm ở đây là phải thường xuyên theo dõi miếng “Pho Mát” của mình để biết khi nào không “dùng” được nữa, để chuẩn bị tâm lý trước chứ không phải cứ bám chặt lấy nó trong tâm trí.

Và đó chính là bài học thứ nhất mà câu truyện đã gửi đến mình.

Mỗi ngày trôi qua, mình hay gặp lại một số vấn đề không tiến triển được, và mình đã nghĩ rất nhiều cách, thậm chí học hỏi rất nhiều phương pháp và cuối cùng mình luôn tìm ra được cách giải quyết , nhưng thực tế thì mọi chuyện vẫn vậy.

Mình luôn thắc mắc không hiểu tại sao, và rồi khi đọc qua cuốn sách thì mình đã ngộ ra rằng, thực chất mình đã luôn có cách để giải quyết được vấn đề, nhưng nó chỉ nằm trong đầu mình thôi còn hành động của mình thì cứ lặp đi lặp lại những công việc cũ rích y như trước, như vậy thì trách sao mà kết quả không khá lên được.

Qua đó mình đã biết rằng có một nỗi sợ hãi đang chôn chân mình lại, đó chính là “S S Thay Đi”.

Tất cả những nỗi sợ đó của mình đều do sự hình dung tiêu cực của mình mà ra.

Bài học thứ hai mà câu truyện đã gửi đến mình là hãy hình dung tích cực con đường mình sẽ đi và nghĩ về kết quả mình sẽ đạt được, tình thần mình sẽ phấn chấn hơn, sau đó hãy cho qua mọi chuyện và tiến về phía trước bằng cách “Hành Đng”.

Sau cùng mình đã nhận ra rằng, thì ra nỗi sợ trong tâm trí còn đáng sợ hơn nhiều so với thực tế, và khi vượt qua được sự hãi của chính mình thì sẽ không còn cảm thấy bị trói buộc nữa.

KHÔNG TÌM KIM S KHÔNG BAO GI THY ĐƯCĐIU MÌNH CN, KHÔNG HÀNH ĐNG S KHÔNG BAO GI ĐT ĐƯC ĐIU MÌNH MUN.

=====================================================================

Bạn có thể hỗ trợ blog này bằng cách quyên góp ở đây.

=====================================================================

Comments

  1. Thank you very much for what you share with young people in Vietnam. That’s very interesting and useful. Thank you very much!!!

  2. Em cam on anh tai duong, Anh da giup em thay doi tam nhin cua minh trong ca chuyen kinh doanh lan tinh cam. Mong anh chia se nhiu hon voi tui em ve van de tinh cam,. Em la con gai. Em muon thay doi cuoc song cua minh. Em rat it ban. Em cung chua co’ nguoi yeu. Em muon thay doi ban than minh de co nhieu ban be hon cung nhu trong chuyen tinh yeu. Anh giup em voi nhe!

  3. Thanks for your opinions. I think every Viet Namese young people must have and read this book every day.

    Lam Van Thong
    No Pains No Gains.