Làm Kinh Doanh & Du Học Sinh Mỹ #4: Bạn Cần Bao Nhiêu Tiền Để Sống Ở Mỹ?

(1 of 2) Bạn Cần Bao Nhiêu Tiền Để Sống Ở Mỹ?

Xin chào các bạn, đây là Tài đây!

Trong video này, Tài muốn chia sẻ với các bạn thêm một vấn đề về cuộc sống ở Mỹ để cho các bạn:

  • đi làm ăn
  • hay đi du học sang nước Mỹ này
  • hoặc mấy người con gái sang Mỹ để cặp bồ với đàn ông Mỹ, đàn ông phương Tây để mình biết coi người đó có tiền hay là không

Cái bảng Tài sắp chia sẻ với các bạn sẽ phụ các bạn khi mình có bà con hay là người thân Việt Kiều bên Mỹ này biết coi người đó thực sự có tiền hay là không tại vì Tài biết rằng có nhiều người Việt Kiều qua Mỹ, họ ở đây một thời gian xong họ ưa nói dóc, nói láo với gia đình bên Việt Nam họ có tiền hay không có tiền.

Bạn Cần Bao Nhiêu Tiền Để Sống Ở Mỹ 1

Sau lưng Tài, Tài có cái bảng gọi là “expenses”, tiếng Việt gọi là “chi phí

Tài đã ghi ra hết các chi phí mà một tháng ở bên Mỹ mình phải trả tiền cho các chi phí này.

Tài không biết rằng bên Việt Nam mình có bắt buộc phải trả chi phí cho tất cả vấn đề này hay không, còn bên Mỹ mình bắt buộc phải trả cho tất cả vấn đề này.

Bạn Nên Sống Vùng Nào ở Mỹ?

Trước khi Tài nói về vấn đề bạn cần bao nhiêu tiền để đi làm ăn, du học hoặc cặp bồ với đàn ông Mỹ, Tài muốn chia sẻ với bạn về điều này.

Tài sẽ nói giá cả mình cần ở bên Tây – Đông – Nam, Tài không để vùng Bắc trên bảng vì ở Mỹ, vùng Bắc và vùng Nam là giống nhau.

Tài cũng không khuyên bạn khi qua bên Mỹ đi du học, đi làm mà ở vùng Bắc vì vùng đó toàn Mỹ trắng không, không có Mỹ đen, người Tây Ban Nha, không có người Xì, không có người gì hết trơn; nó chỉ trung bình là Mỹ trắng không bởi vậy mấy vùng đó vẫn còn chút xíu sự kì thị với lại nó lạnh lắm, không ai muốn ở đó.

Các bạn muốn ở vùng lạnh các bạn ở Hà Nội hay gì đi chứ đừng qua bên đây

Với lại trong mấy vùng đó người da đỏ với người Mỹ đen không có sự ăn học, ở vùng đó không tốt.

Nhà Cửa

Bây giờ, thêm một vấn đề nữa Tài quên nhắc, mấy đứa con gái Việt Nam qua bên đây cặp bồ chỉ cặp với người nước ngoài, không cặp với người Việt Nam.

Tài muốn chia sẻ vấn đề này để mấy người con gái qua bên đây cặp Mỹ thì sẽ không đi cặp với mấy thằng nghèo làm gì, mình đi ra cặp bồ với mấy thằng khác hơn người Việt Nam mình thì mình nên kiếm mấy thằng nào có tiền để nó có thể săn sóc cho mình và gia đình mình được.

Trở lại vấn đề này, “housing” là nhà cửa, cho dù mình mướn nhà hay mua nhà trên nước Mỹ, trung bình các bạn qua bên đây đi học hay gì, Tài không có nghĩ rằng các bạn sẽ mua cái nhà đâu.

Các bạn sẽ mướn cái nhà để ở, mướn apartment hoặc chỗ nào để ở.

Trung bình khu Tài ở, thành phố Dallas trong tiểu bang Texas là thành phố lớn thứ 4 ở Mỹ thì trung bình năm 2013 chỗ Tài ở trung bình là $600usd/tháng.

Giá cả Tài nói là cho một tháng.

Nên Tài khuyên các bạn ở nhà mà tính toán mình cần bao nhiêu tiền để đi du học hay làm ăn ở Mỹ nên ghi cái bảng này ra theo Tài để cho các bạn hiểu được vì nhiều khi mình ngồi nghe không thì nó không vô đầu óc mình được.

Nhưng khi mình ngồi dùng tai để nghe, dùng tay để ghi xuống thì mọi thứ sẽ vô đầu óc mình được, đó cũng là phương pháp để học cho nó mau hơn.

Bạn cũng có thể dùng phương pháp này để học tiếng Anh.

Housing là nhà cửa mình ở thì chỗ Tài ở, Tài chỉ tính cho một phòng, một người đi qua nước Mỹ làm ăn chỉ cần một phòng ngủ thì housing trung bình là $600usd/tháng.

Nếu bạn ở California thì chi phí này trung bình là $1,000usd/tháng, nó sẽ không dưới $1,000usd/tháng đâu.

$600usd này để mình tính cho chắc chắn bảo đảm thì mình tính là 600ft. Tài không biết tính ra mét vuông là bao nhiêu, cái đó bạn phải làm toán hoặc lên Google tính. Trung bình 600ft là không lớn gì mấy, không nhỏ gì. Ở Cali, 600ft là gần $1,000usd. Không có cách nào bạn mướn chỗ nào an toàn mình không bị nguy hiểm, không ở khu Mỹ đen mà nó băng đảng, bán bạch phiến ma túy ngoài đường,… thì cái chỗ mình ở ít nhất cũng $1,000usd.

Đối với vùng New York, New Jersey, Massachusetts bên Đông, thì chi phí “housing” cũng cỡ $1,000usd.

Phía bên Đông và phía bên Tây trung bình cỡ $1,000usd/tháng.

Miền Nam với miền Bắc trung bình cỡ $600usd/tháng.

Cái lý do nó mắc tiền hơn bên Đông và phía bên Tây là tại vì bên tiểu bang Cali, chính phủ cố tình làm cho giá cả tiểu bang mắc tiền để đuổi mấy người nghèo ra. Vì tiểu bang đó là cho mấy người giàu mấy người trong Hollywood, dành cho tài tử, bởi vậy nó muốn giữ khu đó cho mấy người giàu thôi, nó cố tình làm tăng giá cả để đuổi mấy người nghèo ra.

Còn bên vùng miền Đông gần New York, New Jersey, Massachusetts, Philadelphia… mấy khu đó thì lý do giá cả cao là tại vì khu đó từ lúc nước Mỹ sinh ra nhiều người bu vào khu đó để làm ăn

Bởi vì khu đó nhiều người ở quá, nó không đủ chỗ đủ đất cho bà cơn ở vì nhiều người muốn nhập vô một vùng nhỏ mà mấy triệu dân lận nên nó mắc tiền là vậy

Tài cố tình ghi hết các chi phí của bạn từ cao xuống thấp để các bạn nhìn cho dễ

Đồ Ăn.

Trung bình bạn mà biết nấu ăn, tự nấu ăn riêng thì đó là phương pháp rẻ tiền nhất để sống bên Mỹ.

Như bạn đi ra ăn ở Việt Nam, Tài thấy giá 1 tô phở trên Youtube để mấy tấm bảng là 25,000 – hình như là $1usd bên Mỹ.

Một tô phở $1usd bên Việt Nam mà bên Mỹ 1 tô phở thì ít nhất cũng là $9usd.

Về đồ ăn, Tài thấy là giá cả nó không chênh lệch gì mấy.

Vùng nào thì giá cả của đồ ăn đều giống nhau.

Bạn nhớ nha, $1usd bạn ăn một tô phở ở Việt Nam thì ở Mỹ này, bạn muốn ăn 1 tô phở y chang như vậy, 1 tô phở nó không có ngon bằng 1 tô phở ở bên Việt Nam là ít nhất cũng phải $9usd.

Mình ăn xong, ít nhất mình cũng phải cho người ta ít nhất $1usd tiền tip.

Mình không cho người ta tiền tip ở bên Mỹ này nó coi rằng là mất dạy.

Vì đó là phong tục của mấy người làm trong nhà hàng, người ta đưa mình đồ ăn, mình phải đưa cho người ta tiền tip. Ít nhất cũng là $1usd.

Bởi vậy, khi mình nấu đồ ăn riêng, mình không cần bỏ ra $9usd mua 1 tô phở, ăn 1 phần mình là hết

Còn với $9usd mình đi ra mua thịt gà hay mua rau cải mua gạo xong mình nấu riêng thì $9usd mình ăn được 5 hay 6 phần tùy theo bạn ăn uống bao nhiêu.

Tính toán cái này, mình tính rất là rẻ tiền thì ít nhất cũng là $400usd cho mỗi 1 người

Bởi vậy khi bạn qua đây, bạn có một người anh em đi theo học thì nó hơi cao một chút

Đồ ăn thì mình tính $400usd đi.

Vùng Đông Tây mình tính $500usd.

Nó hơi cao một xíu nhưng cũng không chênh lệch gì mấy đâu

Tài độc thân không có vợ con thì mỗi tháng Tài ăn là $600usd tới $700usd một tháng vì Tài không có hà tiện. Tài sử dụng đồ ăn tốt để khỏe cho thân thể Tài mà đó là Tài nấu riêng, không chạy ra ngoài ăn uống.

Mấy tháng Tài cần phải chạy ra ăn uống ngoài giao thiệp với người ta thì mỗi tháng có thể hơn $1,000usd một chút.

Tài không làm nhiều lần nhiều tháng.

Tài có hẹn hò nói chuyện làm ăn Tài bao bữa ăn cho bạn bè mấy người làm ăn với Tài

Trung bình Tài ăn bình thường thì từ $600usd đến $700usd

Điện Thoại

Điện thoại là chi phí cao nhất hạng thứ 3.

Trong nước Mỹ, chỉ có 3 hãng điện thoại lớn nhất là Sprint, AT&T và Verizon.

Bạn muốn biết chính xác là bao nhiêu thì bạn có thể vào website của nó: AT&T hoặc Verizon hoặc Sprint.

Trong đó nó sẽ cho bạn biết giá cả chính xác.

Lúc bạn bấm vào mục điện thoại, nó sẽ đòi hỏi zip code của bạn để ước tính giá cả.

Bạn có thể sử dụng zip code thành phố Dallas là 75039 để các bạn biết trung bình giá cả của dịch vụ điện thoại.

Tiền Điện Và Dịch Vụ Mạng

Điện thoại dùng ở vùng Tây-Nam cứ cho là $60usd còn ở Đông-Bắc khoảng $70usd cho 1 người.

Còn về tiền điện thì sẽ tùy theo bạn đang ở khu nào.

Tài không khuyên rằng bạn nên ờ bên miền Bắc hay miền Đông tại vì những vùng này có khí hậu lạnh sẽ tốn tiền mua quần áo, giày vớ, etc.

Nếu bạn ở độc thân thì tiền điện mỗi tháng bạn phải chi khoảng $75usd tới $100usd tùy theo mùa.

Mùa thu và xuân bạn phải trả khoảng $75usd còn mùa hè thì sẽ khoảng $100usd đến $110usd.

Tài sẽ bỏ vào trung bình khoảng $100usd vì Tài không biết bạn ở phía Đông hay Nam.

Kế tiếp là đến Internet, ở bên Mỹ trung bình dịch vụ mạng nếu bạn mua thấp nhất (6MB) sẽ khoảng $40usd/tháng, còn ở nhà của Tài phải trả hơn $50usd cho 20MB.

Xe Hơi Và Xăng

Nếu bạn ở gần trường học mà có thể đi bộ được thì tốt nhất, còn nếu không ở gần trường bạn nên chọn những chỗ ở gần các tuyến xe bus thì sẽ tiết kiệm chi phí tốt nhất vì ở Mỹ đi xe bus mua vé tháng sẽ tốn khoảng $10usd đến $15usd một tháng nếu bạn có thẻ ID học sinh sẽ được bớt vài usd.

Mà nếu bạn đi xe thì trung bình bạn phải trả tiền xăng khoảng 75usd

Gas Nấu Ăn

Ở bên Mỹ gas nấu ăn rất rẻ chỉ khoảng $15usd/tháng nững tiểu bang miền bắc hay miền đông có mùa đông kéo dài thì bạn sẽ phải xài gas để sửơi ấm nhưng bù lại tiền điện của bạn sẽ giảm đi.

Chi Phí Sinh Hoạt

Tính tổng lại thì nếu bạn ở miền bắc bạn sẽ tốn khoảng $1,290usd/tháng còn ở miền đông thì khoảng $1,800usd đây chỉ là số tiền tối thiểu mà bạn phải chi mỗi tháng vì trong đây Tài không tính tiền chi phí mua quần áo, đồ ăn hay đi chơi, coi phim với bạn gái,… đây chỉ là tiền để sống chứ chưa tính các khoản bạn cần chi để đi chơi hay uống cà phê.

Nhưng bạn phải coi mỗi 1 phút mỗi 1 giờ thì số tiền này mới chính xác chứ thiệt tình nếu ở trong các thành phố như Dallas thì bạn không thể nào mướn một phòng mà với mức tiền này có thể bạn sẽ cần trả $1,800usd cho một phòng.

Nếu nói đây là cái số thấp nhất thì cái trung bình bên chỗ Tài ở thì khoảng $2,000usd nếu ở phía Bắc còn $3,000usd cho phía Nam đây sẽ là số an toàn hơn cho bạn tại vì chi phí ở các thành phố như New York hay Cali sẽ mắc hơn.

Nếu bạn đi du học hay đi làm bên Mỹ thì bạn nên sống ở miền Nam vì số tiền bạn cần để chi trả sẽ rẻ hơn.

(2 of 2) Làm Sao Để Biết Người Mỹ Hay Người Việt Kiều Có Tiền Hay Không?

Tiền Lương Và Thuế ở Mỹ

Sau những vấn đề này thì vấn đề Tài muốn chia sẻ tiếp theo là về lúc bạn giao tiếp với người Mỹ hay Việt Kiều làm sao bạn biết họ có tiền được.

Nhiều người sẽ cười khi Tài nói về cái số tiền $2,000usd đó tại vì đây là vấn đề mình phải kiểm soát số tiền mình xài tại vì trung bình bạn phải tốn hơn $2,000usd để sống trong một tháng.

Trung bình người kỹ sư đã tốt nghiệp đại học Mỹ lương sẽ khoảng $5,000usd đến $6,000usd/1 tháng nếu làm ở phía Tây-Đông còn ở phía Bắc-Nam sẽ khoảng $4,000usd/tháng.

Nhưng mức lương $5,000usd không phải là số tiền mà bạn có được vì ở bên Mỹ bạn còn phải đóng thuế khoảng một phần tư hay một phần ba số tiền đó, là khoảng 28% đến 30% thường thì bạn sẽ phải đóng thuế sau đó mới lấy tiền lương về xài.

Như vậy còn khoảng $3,600usd ở các miền Tây-Đông và khoảng $2,880usd ở các miền Bắc-Nam.

Nhưng những số Tài ghi ra đây không phải hoàn toàn chính xác, chỉ khoảng xung quanh những con số này thôi để cho các bạn hiểu biết về mức lương và các số tiền mà bạn cần sống bên nước Mỹ là bao nhiêu

Nếu bạn không hiểu về các vụ tiền bạc, bạn làm với mức lương $5,000usd mà chỉ giữ được $3,600usd vì phải trả hết 28% và có khi hơn nữa thuế cho nhà nước còn đối với Tài, Tài sẽ không dại gì trả chính phủ 28% hay là 30% số tiền của Tài mà trung bình Tài trả bên nước Mỹ khoảng 12% đến 15% mức lương cuả Tài, tại vì Tài có học hỏi một số phương pháp để giảm tiền thuế xuống.

Còn nếu bạn không có bằng đại học bạn phải làm part-time, ví dụ như vào trong McDonald phát đồ ăn hay những nơi không cần bằng đại học thì trung bình bạn sẽ được trả $8usd đến $10usd/giờ đó là ở trong các vùng miền Nam-Bắc còn ở các vùng miền Tây-Đông thì bạn được trả từ $10usd đến $12usd/giờ nếu bạn chịu khó vừa đi học vừa làm part-time thì sẽ rất kẹt thời gian cho việc học.

Giả sử bạn làm với mức lương $8-10usd/giờ thì một tuần lễ làm 6 ngày 5 tiếng thì bạn sẽ kiếm được khoảng $300usd/tuần còn với mức lương $10-12usd/giờ thì một tuần bạn sẽ khiếm được $360usd/tuần.

Ở các video khác Tài sẽ chia sẻ các phương pháp để các bạn xin việc làm khi qua Mỹ.

Thì với  mức lương khi làm part-time bạn sẽ kiếm được $1,200usd/tháng với mức lương $300usd/tuần và $1,440usd/tháng với mức lương $360usd/tuần nhưng bạn vẫn phãi đóng thuế và nên cẩn thận với những người chủ của các công ty mà bạn làm.

Thì đây là các số tiền trung bình và mà bạn cần để biết thêm khi đi làm hay du học bên Mỹ mong rằng qua video này sẽ phụ bạn thêm về việc tính toán các số tiền mà bạn cần để đi qua làm ăn hay đi du học bên Mỹ.

Còn một vấn đề mà bạn cần chú ý thêm đó là nếu bạn là con gái muốn qua bên Mỹ và cặp bồ với người Mỹ thì nên tìm kiếm những người đàn ông có khả năng chăm sóc cho mình được tránh những người đàn ông có mức lương khoảng $2,000usd/tháng vì như vậy sẽ không đủ tiền để đi chơi được nên trung bình hãy tìm kiếm người đàn ông có mức lương khoảng $5,000usd/tháng nếu ở các miền Bắc-Nam còn nếu đối với những miền Tây-Đông thì nên khoảng $7,000usd đến $8,000usd/tháng.

Trung bình thì người Việt Nam thường làm móng tay ở bên Mỹ, mức lương của họ khoảng $7,000usd đến $12,000usd/tháng nếu bạn có người bà con nào biết cách làm thì nên theo học để làm việc.

Đến đây là đã hết video hi vọng nó sẽ giúp các bạn tính toán các con số để bạn có thể chuẩn bị đi du học hay đí làm việc bên Mỹ.

==================================================

Bạn có thể hỗ trợ blog này bằng cách quyên góp ở đây.

==================================================

Video transcription has been provided by Clytia Nguyen.

Comments

  1. Mình cũng giống bạn, mới học xong. Cũng Business Admin, nhưng mình có hướng đi khá tốt về truyền thông người VIệt. Nếu Bạn có ý định tham gia thì liên lạc với mình

  2. Em cung moi hoc xong, bay gio e dag rat la roi. Em khong xac dinh duoc em thich lam gi. Em khong biet ro em phai kinh doanh gi. Em cung chan biet lam sao de xay dung con duong tuong lai? A tai cho the chi em khong??? Em hoc ve quan tri kinh doanh.