6 Bài Học Để Thành Công

Sau đây , mình muốn chia sẽ với bạn về 6 bài học để thành công mà mình đã học qua quyển sách “Cha Giàu Cha Nghèo”.

BÀI 1: ĐỪNG LÀ NÔ LỆ TIỀN BẠC

“Đừng là nô lệ của tiền bạc, hãy để tiền bạc làm việc cho mình” chính là thông điệp mà bài học muốn gửi đến bạn.

Hầu hết chúng ta thường dùng những năm tháng tốt đẹp nhất trong đời để làm việc vì tiền mà thật sự không hiểu chúng ta đang làm việc vì cái gì.

Một khi chúng ta vô tình chấp nhận là nô lệ của tiền bạc thì nỗi lo không có tiền còn lớn hơn sự hạnh phúc khi có nó, và dần dần chính nỗi lo sợ không có tiền đó sẽ đưa chúng ta đến một khuôn mẫu.

Lấy một ví dụ đơn giản và nhàm chán nhất là việc mỗi sáng thức dậy, đi làm, trả hóa đơn, thức dậy, đi làm, trả hóa đơn.v.v…Và đó là tất cả những gì mà chúng ta gọi là sự an toàn.

Thực chất nếu bạn không làm chủ được tiền bạc thì kiếm được nhiều tiền hơn chỉ để lãng phí và mắc nợ nhiều hơn thôi.

Đơn giản là chúng ta ham muốn tiền bạc vì những niềm vui mà chúng ta nghĩ rằng có thể mua được, nhưng thực chất thì niềm vui do tiền bạc mang đến thường rất ngắn ngủi.

Và sau những niềm vui ngắn ngủi đó thì chúng ta lại cần tiền để có được những niềm vui khác, những điều thú vị hơn, tiện nghi hơn, an toàn hơn và cuộc sống sẽ cứ kéo dài mãi với hai cảm giác, đó chính là nỗi sợ và sự tham lam.

Hai cảm giác đó nằm sâu thẳm trong tâm hồn bạn, và vì thế bạn phải chấp nhận sống trong sự an toàn mà ở đó nó được mạng tên là “Vòng Ln Qun”.

Đó là lý do mà “ngưi nghèo” làm việc vì tiền bạc còn “ngưi giàu” thì buộc tiền bạc làm việc vì mình.

BÀI 2: HÃY HỌC VỀ TÀI CHÍNH

Mỗi ngày chúng ta đều cố gắng phấn đấu, học hỏi để có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng những kiến thức của mình.

Chúng ta chỉ học kiến thức về cách để kiếm tiền nhưng kiến thức về việc gìn giữ số tiền mà chúng ta kiếm được đó thì không hề có hoặc  nếu có thì rất ít.

Bn cn phi nh rng vn đ đây không phi là kiếm đưc bao nhiêu tin mà là bn gi đưc bao nhiêu và làm cho nó sinh sôi ny n như thế nào, đó mi là vn đ.

Trước tiên, khi bạn bắt đầu học về tài chính, bạn cần phải biết sự khác nhau giữa “Tài Sn”“Tiêu Sn”, và để được giàu có, bạn phải mua “Ti Sn”.

Nếu đi sâu vào vấn đề nhận biết sự khác nhau giữa “Tài Sn”“Tiêu Sn” thì mọi người sẽ có những suy nghĩ trái ngược nhau.

Cho nên bạn cứ giữ cho nó thật đơn giản như thế này : “Tài Sn b tin vào túi bn, còn Tiêu Sn thì lôi tin ra khi túi”.

Lấy một ví dụ nhỏ nhé, bạn đi mua một chiếc xe máy, sau đó sử dụng nó rồi thì tiền xăng,nhớt và những thứ linh tinh khác nữa bạn đều phải trả bằng tiền lương của mình, lúc này chiếc xe đó sẽ là “Tiêu Sn” của bạn.

Nhưng mặt khác nếu bạn đã có một mối nào đó và cho mướn chiếc xe ấy với giá mà trong thời gian 1 hoặc 2 năm bạn có thể lấy lại vốn sau những khoản chi linh tinh, Thì lúc này “Tài Sn” của bạn sẽ là chiếc xe và bạn đã hoàn toàn sở hữu nó.(nhưng vì mình lấy ví dụ là xe nên theo thời gian nó sẽ lại trở thành “Tiêu Sn” đấy nhé !)

Vì thế mà người giàu kiếm được “Tài Sn” còn người nghèo và người trung lưu chỉ kiếm được “Tiêu Sn”, nhưng họ lại nghĩ đó là “Tài Sn”.

Và để định nghĩa cho sự giàu có về tài chính(sự có tiền) một cách đơn giản nhất, bạn định nghĩa bằng cách trả lời câu hỏi này:

“Nếu hôm nay bn ngưng làm vic thì bn s tn ti đưc bao lâu?”

BÀI 3: HÃY LÀM VIỆC CHO CHÍNH MÌNH

Theo suy nghĩ của đa số chúng ta là học cái rồi thì sẽ làm cái đó.

Nếu học sư phạm, bạn sẽ trở thành giáo viên, còn nếu học cơ khí thì bạn sẽ là thợ máy.v.v…Và hầu như chúng ta không hề nghĩ đến việc kinh doanh của chính mình,mà suốt quãng đời của chúng ta chỉ lo quan tâm đến việc kinh doanh của một người khác và giúp cho người đó giàu lên.

Có sự khác biệt giữa ngh nghip chuyên mônvic kinh doanh cho chính mình.

Ngh nghip chuyên môn chỉ quay quanh cột thu nhập và giúp việc kinh doanh của người khác cũng như giúp người đó giàu lên, còn việc kinh doanh cho chính bn thân mình thì quay tròn quanh cột tài sản và sẽ giúp mình có một cuộc sống hạnh phúc cũng như tự do về tài chính.

Đó là lý do mà chúng ta thường nghe nói: “tôi mun đưc tăng lương”, “tôi s làm thêm gi”, “tôi s tìm mt vic khác”.v.v…

Có thể bạn không nhận thấy rằng chúng ta làm việc ăn lương 1 triệu hay 10 triệu thì cũng đều là “làm công” cả.

Vậy tại sao thay vì “làm công” cho người khác mà lại không làm cho chính mình ?

Cuối cùng mình muốn bạn hãy nhớ câu này :

“Hãy nghĩ đến vic kinh doanh ca chính mình”

Phần lớn chúng ta đều hay lo sợ khi nghĩ đến hai từ “kinh doanh”, đơn giản vì hai từ đó khi nhắc tới thường được ghép với hai từ “mo him”.

Và vấn đề chính ở đây là vì chúng ta không có một nền tản tài chính nào cả.

Cho nên mình muốn chia sẽ với bạn một điều mà mình luôn tự nhủ, rằng chúng ta, hãy giữ chi phí ở mức thấp nhất có thể , giảm thiểu các tiêu sản và đặc biệt là hãy c gng xây dng mt nn tng tài sn vng chc cho chính mình.

Bạn hãy nhớ điều này, tiền bạc có thể làm việc suốt 24h một ngày, cho nên khi có một đồng vào cột tài sản,  nó phải trở thành công nhân của bạn.

Bạn hãy vẫn cứ giữ lấy công việc hằng ngày bằng nghề nghiệp của mình, vì đây là bước đầu để tạo nên nền tảng tài chính, nhưng hãy bắt đầu mua những “tài sn” thực sự.

Một điều nữa bạn cũng cần phải nhớ, rằng người giàu mua những thứ xa xỉ sau cùng, còn người nghèo và người trung lưu thì mua chúng trước hết.

BÀI 4: SỨC MẠNH CỦA LIÊN ĐOÀN

Chính tri thc mi là quyn lc, và đi cùng vi tin bc là mt quyn lc to ln đòi hi phi có kiến thc đ gi gìn và làm cho nó sinh sôi ny n.

Và liên đoàn chính là một quyền lực của tri thức, nó giúp chúng ta bảo vệ cột tài sản của mình và từ đó làm cho cột tài sản ngày một càng lớn thêm.

Một liên đoàn mà mình nói ở đây chỉ đơn thuần là một cặp giấy tờ với vài tài liệu hợp pháp nằm bên trong và được đăng ký với cơ quan nhà nước,có thể nói rằng chúng ta sử dụng luật để sống trong luật.

Đời sẽ luôn luôn không ngừng xô đẩy chúng ta,nhưng nếu khéo léo hơn bạn cũng như mình sẽ không bị xô đẩy nhiều.

Đơn giản vì nếu chúng ta biết rằng mình đúng,chúng ta sẽ không phải lo sợ bất cứ điều gì khi phải đấu tranh cả.

Nếu muốn giàu có bạn cần phải hiểu biết luật pháp, vì nếu không biết bạn sẽ phải trả giá rất đắt cho sự thiếu hiểu biết này.

Và những kiến thức cũng như sự hiểu biết này của bạn, có thể gọi chung là IQ tài chính.

Con đường vươn tới thành công của bạn sẽ khó khăn hơn nhiều cũng như sẽ trở nên dễ dàng hơn, tất cả đều tùy thuộc vào IQ tài chính của bạn.

BÀI 5: NGƯỜI GIÀU TẠO RA TIỀN

Hầu hết chúng ta đều có những cơ hội vụt sáng ngay trước mắt nhưng lại không thấy được nó, phải mất một thời gian khá lâu chúng ta mới có thể nhận ra nó, nhưng lúc đó thì người khác đã giàu lên rồi.

Đó là lý do vì sao chúng ta cần những từ như “gan góc”, “táo bo”, “can đm” “kiên quyết”.v.v…

Như mình đã nói ở trên, IQ tài chính là điều rất cần thiết nhưng nếu nỗi sợ quá lớn thì tất cả kiến thức của chúng ta sẽ bị át đi,cho nên cần đòi hỏi cả kiến thức lẫn sự can đảm để tạo nên năng lực tài chính thực sự.

Nếu bạn đã từng đặt những câu hỏi như : tại sao phải hiểu biết về tài chính? , Tại sao phải mạo hiểm? và Tại sao phải quan tâm đến IQ tài chính của mình?

Thì câu trả lời đơn giản là chỉ để cho bạn có nhiều sự lựa chọn hơn thôi, vì những gì bạn biết sẽ giúp bạn kiếm ra tiền, còn những gì bạn không biết sẽ khiến bạn phải mất tiền.

Thực sự mà nói thì tiền bạc chỉ là một khái niệm và không có thực, người giàu tạo ra tiền còn người nghèo và người trung lưu thì đi kiếm tiền.

Nếu chúng ta càng nghĩ rằng tiền bạc có thực thì chúng ta càng làm việc cực hơn cho nó,còn nếu chúng ta hiểu được rằng tiền bạc không có thực, chúng ta sẽ làm giàu nhanh hơn.

Bạn nghĩ nó là cái gì thì nó là cái đó, đơn giản vì tiền bạc không có thực.

Và hầu hết chúng ta không giàu lên được đơn giản vì chúng ta không được huấn luyện về tài chính để nhận ra những cơ hội ngay trước mắt.

Tiếp đến là vấn đề thiếu tiền nên cũng không làm ăn gì được, như mình đã nói ở trên, nếu như bạn biết tạo cho mình một cột tài sản vững chắc sớm, thì bạn sẽ có thể tránh được vấn đề nan giải này, và bạn sẽ có được rất nhiều tiền.

Và sau cùng, mình muốn bạn hãy nhớ, Đầu tư kinh doanh không phải là mua bán, mà đó là sự hiểu biết.

Sẽ luôn luôn có những rủi ro, vì vậy bạn hãy học cách xoay sở những rủi ro này thay vì né tránh chúng.

BÀI 6: HÃY LÀM VIỆC ĐỂ HỌC, ĐỪNG LÀM VIỆC VÌ TIỀN

Như mình đã nói ở trên, những điều bạn biết sẽ giúp bạn kiếm ra tiền, và những điều bạn không biết sẽ khiến bạn phải mất tiền.

Vì thế bạn cần biết mỗi thứ một chút, như mỗi khi bạn chọn lựa cho mình một công việc mới, bạn nên nghĩ xem công việc đó có gì đáng để cho bạn học không, chứ đừng nghĩ công việc đó lương ra sao.

Và ngày nay, việc chuyển từ công ty nay sang công ty khác được xem là một việc khôn ngoan,Có thể trong tương lai gần bạn kiếm được ít tiền hơn, nhưng trong tương lai xa bạn sẽ có được phần thưởng vô giá nhờ những phương thức kinh doanh khác nhau mà bạn đã học được từ các công ty.

Trong sách, có một đoạn tác giả hỏi các sinh viên của ông rằng: “ Bao nhiêu người trong các bn có th làm mt cái bánh hamburger ngon hơn McDonald’s?”, và hầu như tất cả sinh viên đều giơ tay, sau đó ông lại hỏi tiếp : “Vy nếu hu hết các bn đu làm được bánh ngon hơn thì ti sao McDonald’s li kiếm được nhiu tin hơn bn?”

Đó chính là lý do khiến hầu hết những người tài năng phải chịu cảnh nghèo, là vì họ tập trung vào việc làm một cái hamburger ngon, mà biết quá ít hoặc không biết gì về phương thức kinh doanh cả.

Nếu bạn muốn có những kiến thức mình cần cho tương lai xa thì hãy làm việc để học, còn nếu bạn chỉ muốn hưởng thụ cuộc sống hiện tại và chỉ biết chút ít hoặc không biết chút kiến thức nào về phương thức kinh doanh thì bạn hãy làm việc vì tiền.

Comments

  1. cảm ơn anh nhé bài này em đọc lại mấy lần rùi vẫn thấy thấm thía

  2. 6 bài học để thành công trong cuộc sống | Chia sẽ kinh nghiệm làm SEO, Tin tức SEO mới nhất, SEO Audit, SEO Training - SeoVua.com says:

    […] http://phuongphapthanhcong.com/6-bai-hoc-de-thanh-cong/ Hi vọng là bài viết hữu ích đối với các bạn định hình rõ hơn là thế nào là thành công và chúng ta có được định hướng đúng đắn trên bước đường thành công cho mình. […]

  3. Chào anh Tài Dương!
    em đọc bài viết của anh rất hay em xin phép được copy đăng lên blog của mình để các bạn khác được tham khảo nhé
    Thank anh nhiều hi vọng anh sẽ chia sẻ cho mọi người nhiều kiến thức về kinh doanh cũng như tài chính hữu ích hơn nữa