Để Xây Dựng Doanh Nghiệp Hiệu Quả(The E-Myth Revisited – Michael E.Gerber)

Đây là một cuốn sách rất hay và bổ ích đối với mình, mặc dù khi mới nhìn qua tựa đề mình đã nghĩ rằng hiện giờ chưa phải lúc để mình tìm hiểu và học hỏi về vấn đề này.

Nhưng khi đã cầm cuốn sách trên tay thì mình không thể bỏ xuống mà chưa xem sơ qua được, nhưng càng đọc thì mình càng bị lôi cuốn bởi nội dung trong sách, và mình cảm thấy khi chúng ta đọc được một cuốn sách hay,  hình như không phải chúng ta chọn cuốn sách để đọc mà là ngược lại thì phải.

Nội dung cuốn sách nói về những sai lầm trong khi bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp cho bản thân mình, và hình như đều là những điều nhỏ nhặt nhất mà “ngưi ch doanh nghip” hay nói rõ hơn là chính chúng ta hay xem nhẹ, nhưng đó lại là những điều quan trọng nhất để xây dựng một doanh nghiệp vững chắc.

Bên trong mỗi “ngưi ch doanh nghip” đều có ba con người, đó làDoanh Nhân”, “Nhà Qun Lý” và “Nhà Chuyên Môn”.

Nhà Chuyên Môn” luôn cần việc để làm, còn công việc thì được “Nhà Qun Lý” sắp xếp và giao phó, trong khi đó những điều lộn xộn cần được sắp xếp thì lại do “Doanh Nhân” tạo ra bằng những ý tưởng của mình.

Để xây dựng một doanh nghiệp xuất sắc, nhất thiết phải có được tư duy của “Doanh Nhân”, nhưng trong thực tế, những “Nhà Chuyên Môn” làm chủ doanh nghiệp lại suy nghĩ hoàn toàn đối lập.

Do đó nếu “Nhà Chuyên Môn” luôn luôn hiện diện, và không có thời gian cho 2 con người còn lại thì sẽ dẫn đến việc mất cân bằng giữa ba con người bên trong “ngưi ch doanh nghip”, và doanh nghiệp sẽ không thể tồn tại.

Đó là sai lầm lớn nhất cũng như một bài học quan trọng mà mình đã học được qua cuốn sách,là vì “Nhà Chuyên Môn” trong chúng ta luôn muốn làm việc và hầu như làm tất cả mọi việc.

Và tuy trong suốt nội dung, cuốn sách không hề đề cập đến nhưng đã gián tiếp gửi đến mình một điều, rằng trước hết mình cần phải trở thành một “Nhà Chuyên Môn”, vì mình không thể xây dựng một doanh nghiệp mà lại chẳng mấy am hiểu về lĩnh vực doanh nghiệp mình làm.

Những người thành lập các công ty khác nhau đều có những quan điểm hoàn toàn khác nhau về doanh nghiệp cũng như lý do hình thành doanh nghiệp.

Và sự khác biệt thể hiện ở tầm nhìn của họ, đó là tầm nhìn trong kinh doanh, nói chính xác hơn là ở tầm nhìn “Chiến Thut” và “Chiến Lưc” của họ.

Công việc mang tính “Chiến Thut” là của “Nhà Chuyên Môn”, còn công việc mang tầm “Chiến Lưc” là của các “Nhà Qun Lý”, trong khi đó công việc của “Doanh Nhân” là hình dung ra toàn diện các công việc “Chiến Thut” và “Chiến Lưc” để hành động.

Đó là bài học quan trọng thứ hai mà cuốn sách đã gửi đến mình.

Hãy hình dung ra tổng thể điều mình muốn, từ đó chia nhỏ thành từng phần, chứ đừng hình dung ra từng phần nhỏ rồi mới ghép lại thành tổng thể.

=====================================================================

Bạn có thể hỗ trợ blog này bằng cách quyên góp ở đây.

=====================================================================

Comments

 1. tôi cũng đang làm việc và quản lý một ít người .NGHE xem được anh hướng dẫn một số điểm bổ ích .mong ANH chia sẻ nhiều hơn .CẢM ƠN ANH

 2. Thật là tuyệt vờ. Em cảm ơn anh Tài thật nhiều. Chúc anh sức khỏe, thành công và phát tài. Mong anh làm nhiều Video clip mới để hướng dẫn tụi em.
  Thanks Best Regards
  Khánh Trình

 3. Bussiness is produce not where go to work in Franchise.
  In the first bussiness is integrity.
  Integrity only company to develop long term
  What you share really useful for everyone…..

 4. em đang là sinh viên. em di làm thêm một tháng được 1tr đồng. còn tiền học phí và sinh hoạt thì được gia đình chu cấp. theo anh em có nên gửi số tiền 1tr đồng vào ngân hàng để có tiền lời không?

 5. Em rất muốn học những bài học về kinh doanh và khởi nghiệp nhưng thật sự không biết bắt đầu từ đâu và làm sao để có vốn kinh doanh. Sau khi xem các bài học của anh em đã rút ra được một số điều thật bổ ích. Hi vọng a sẽ có những bài học hay để chia sẻ với chúng em. Cảm ơn và chúc anh luôn thành công

 6. a gui cho e tieu de 2 cuon sach dau tien anh bi anh huong dc ko?
  e wen mat ten 2 quyenh do ui
  thanks anh