Lý Do Tại Sao Người Ta Khó Hiểu Vấn Đề Tiền Bạc

Rất nhiều người “sử dụng” tiền khắp nơi trên thế giới nhưng không có nhiều người thực sự hiểu từ đâu ra tiền.

Tiền không phải là dễ hiểu bởi vì tâm trí của em đã không thích ứng được hiểu là “tiền” mà em sử dụng ngày nay.

Trong trước đây, “tiền” là rất dễ dàng cho các em hiểu.

Trong quá khứ, người dân sử dụng gà, vịt, heo, ngựa, gạo, và đất đai là tiền bởi vì mọi người có thể nhìn thấy nó có “giá trị bên trong”.

Con gà hay vịt có “giá trị bên trong”, bởi vì em có thể ăn nó.

Đất có “giá trị bên trong”, bởi vì em có thể sống trên đất hoặc trồng lúa trên đất.

Nó rất dễ dàng cho mọi người thấy “giá trị bên trong” của động vật, gạo, và đất bởi vì mọi người có thể rõ ràng “thấy”, “chạm vào”, “sử dụng” hoặc “ăn” nó.

Sau đó

Những người dân bắt đầu sử dụng loại đá quý và kim loại hiếm như vàng, kim cương và ngọc bích như tiền bạc bởi vì không phải tất cả mọi người muốn đổi 1 con heo tro 10 con vịt.

Sử dụng đá quý và kim loại như là “tiền” là một phát minh vĩ đại của con người bởi vì nó cho phép mọi người làm kinh doanh giữa các làng khác nhau, thành phố khác nhau và các nước khác nhau.

Các loại đá quý và kim loại có “giá trị bên trong” mà mọi người có thể nhìn thấy bởi vì em có thể sử dụng nó để tạo ra một chiếc vòng cổ, vòng tay, hoặc bức tượng.

Gần đây, “tiền” đã thực hiện một thay đổi rất lớn mà làm cho nó khó hiểu …

Những người dân bắt đầu sử dụng một miếng giấy để đại diện cho “tiền”.

Các phát minh của “tiền giấy” là khó hiểu đối với nhiều người bởi vì nó là khó khăn cho người dân để xem các “giá trị bên trong” trong “tiền giấy”.

“Tiền giấy” không giống như đá quý hoặc kim loại bởi vì em không thể làm bất cứ điều gì với một “miếng giấy”.

Ở giai đoạn này, các “giá trị bên trong” của tiền được “tách” từ “tiền”.

Khi sử dụng “tiền giấy” đã trở thành phổ biến, người dân bắt đầu mất sự hiểu biết về “giá trị” của tiền bạc.

Các sự hiểu lầm lớn của tiền bạc hôm nay …

Kể từ khi tiền bạc đã chuyển thành “số điện tử” bên trong một máy computer và trên thẻ nhựa và trên mạng, người dân trở nên rất bối rối về “giá trị” của tiền bạc.

Ngày nay, có hàng tỷ người trên thế giới biết “sử dụng” tiền bạc, nhưng chỉ một số ít người biết làm thế nào để tạo ra “giá trị” tương tự như “giá trị bên trong” của vàng hay kim cương hay ngọc bích.

Tất cả những người giàu ở phương Tây hiểu được khái niệm “giá trị” và họ cũng biết làm thế nào để tạo ra “giá trị” cho những người khác và đây là cách họ trở nên rất giàu có.

Người nghèo chỉ biết làm thế nào để “sử dụng” tiền nhưng họ không biết làm thế nào để “tạo ra” những “giá trị” và đây là lý do tại sao họ không bao giờ có thể được giàu có.

Khái niệm “giá trị bên trong”“giá trị” không được các khái niệm dễ hiểu và Anh sẽ giải thích nhiều lần cho em hiểu.

Anh đã mất gần 30 năm trước khi Anh hiểu được khái niệm của việc “tạo ra giá trị” cho cuộc sống của người khác, nhưng sau khi Anh đã học được nó, Anh không bao giờ nghèo lại và mỗi năm, Anh có nhiều tiền hơn nữa trong cuộc đời của Anh.

Khái niệm “tạo ra giá trị” cho những người khác là điều quan trọng nhất em phải học nếu em muốn tạo được nhiều tiền.

Khái niệm “tạo ra giá trị” thật khó để hiểu được, trong lúc đầu, nhưng sau khi em tìm hiểu các khái niệm “tạo ra giá trị” cho cuộc sống của người khác và biết làm thế nào để tạo ra nó, em sẽ không bao giờ nghèo lại!!!

Nó không quan trọng những gì thành phố hay quốc gia em sống, em sẽ không bao giờ nghèo.

Em sẽ luôn luôn có rất nhiều tiền.

Khi em hoàn thành xem video này, Anh muốn em phải suy nghĩ:

Em đang làm gì để tạo ra “giá trị” cho cuộc sống của người khác?

***************************************************

The Reason Why It Is Hard For People To Understand Money

People “use” money all over the world but not too many people really understand where money comes.  Money is not easy to understand because your mind has not adapted to understand the “money” that you use today.

In the past, “money” was very easy for you to understand…

In the past, the people used chickens, ducks, pigs, horses, rice, and land as money because everyone can see it has “intrinsic value”.

The chicken or duck has “intrinsic value” because you can eat it.

The land has “intrinsic value” because you can live on the land or grow rice on the land.

It is very easy for people to see the “intrinsic value” of animals, rice, and land because people can clearly “see”, “touch”, “use” or “eat” it.

Later…

People started using rare precious stones and metals such as gold, diamond, and jade as money because not everyone wanted to exchange 1 pig for 10 ducks.

Using precious stones and metals as “money” was a great human invention because it allowed people to do business between different villages, different cities and different countries.

The precious stones and metals had “intrinsic value” that everyone can see because you can use it to make a necklace, bracelet, or statue.

Recently, “money” made a very big change that makes it hard to understand…

The people began to use a piece of paper to represent “money”.

The invention of “paper money” is confusing for many people because it is difficult for the people to see the “intrinsic value” in the “paper money”.

“Paper money” is not the same as precious stones or metals because you can NOT do anything with a “piece of paper”.

At this stage, the “internal value” of money was “separated” from “money”.

When the use of paper money became popular, the people began to lose the understanding of “value” of money.

The big misunderstanding of money today…

Since the money has transformed into “electronic numbers” inside a computer and on a plastic card and on the internet, people become very confused about the “value” of money.

Today, there are billions of people in the world who know how to “use” money but only a small handful of people know how to “create value” similar to the “intrinsic value” of gold or diamonds or jade.

All the rich people in the west understand the concept of “value” and they also know how to create “value” for other people and this is how they become very wealthy.

Poor people only know how to “use” money but they do not know how to “create” the “value” and this is why they can never become wealthy.

The concept of “internal value” and “value” are not easy concepts to understand and I will explain it many times for you to understand.

It took me almost 30 years before I understood the concept of “creating value” for other people’s lives, but after I learned it, I was never poor again and each year, I have more money in my life.

The concept of “value creation” for other people is the most important thing you have to learn if you want to make a lot of money.

It is difficult to understand it at first but after you learn the concept of “value creation” for other people’s lives and know how to create it, you will never be poor again.

It not important what city or country em live, you will never be poor!!!

You will always have a lot of money!

When you finish watching this video, I want you to think:

What am I doing to create “value” for other people’s lives?

Comments

 1. Chào anh Tài Dương
  Em đã xem hầu hết các video trên website của anh, em rất cảm ơn anh vì những kinh nghiệm do anh đúc kết lại và truyền lại cho bọn em bằng những video như thế này.
  Trong bài này có một điều em không hiểu mong anh giải đáp giúp. Đó là làm thế nào để tìm được giá trị chính xác của một sản phẩm, dịch vụ khi mình kinh doanh, làm thế nào để tạo ra hoặc nâng cao giá trị cho người khác từ sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp.
  Cảm ơn anh và chúc anh mạnh khỏe.
  Thân!

 2. Chào anh.em xem nhiều video của anh em thấy rất hay và em đã lên TP HCM để lập nghiệp,hiện giờ củng đã ổn định.Nhưng chưa như mình muốn,em đang đi tim cơ hội thay đổi cuộc đời,em rất ít người quen ở đây.Mong anh giới thiệu cho em những người có cùng chí hướng như em( số điện thoại hay email,gmail) em chân thành cảm ơn anh.các ban muốn gặp mình nói chuyen thi mình rất sẳn lòng sdt 0975456160.sự đoàn kết của những người cùng chí hướng,cùng mục tiêu sẻ thu được kết quả ra sao là do các bạn.mong làm quen tất cả các bạn.

 3. Em chào anh Tài ạ!
  Hôm nay em có mấy thứ muốn xin anh lời khuyên, mong rằng anh bớt chút thời gian giúp em!
  Thứ nhất đó là: Em vẫn còn trẻ nhưng dù ít dù nhiều cũng có vài kinh nghiệm trong cuộc sống và điều em mắc phải là chưa biết làm sao giữ được những kinh nghiệm đó luôn bên mình trên con đường đời. Những lần vấp ngã luôn dạy ta một bài học quý giá nào đó nhưng theo thời gian nó cứ mờ nhạt dần và tới lúc nào đó có thể em lại vấp ngã đúng như trước đây em đã từng vấp phải…hix.Mong anh cho em lời khuyên ạ!
  Thứ 2 là: Chuyện tình cảm dù được anh hướng dẫn như vậy nhưng nhiều lần đứng trước một cô gái em lại ấp úng không nói được câu gì, nhất là tính hài hước chạy đâu mất vậy, chỉ nói được vài câu là không biết nói gì nữa…^^, sao nhiều người khi giao tiếp lại dễ dàng vậy. Rất mong được sự chỉ dẫn của anh ạ!
  Anh là người biết tự học, và em muốn anh cho em vài lời khuyên, kinh nghiệm trong quá trình tự học, rèn luyện, những ngày gian khó anh đã vượt qua thế nào mong rằng em có thể tự học được hiệu quả như anh!
  Anh có thể trả lời trên web hoặc có thể gửi vào gmail cho em thì càng tốt ạ, (gmail em là dovanminh41293@gmail.com). Em cảm ơn anh nhiều ạ !!!!!

 4. cam on anh voi nhung bai giang rat huu ich doi voi the he tre Vietnam.. mong anh luon khoe va thanh dat de co nhieu bai giang cho cav em.
  thanks a lot Anh Tai

 5. em chào anh, mấy video của anh rất hay em rất cảm ơn những bài học mà anh dạy cho tụi em bên Việt Nam, Hy vọng được gặp anh để giao lưu. em rất mong nhận được những video mới về kinh doanh.

 6. Anh ơi! E đang học kinh tế ( ĐH Kinh Tế TP.HCM ),nên những điều Anh nói rất gần với Em. Anh làm video tiếp theo chưa? Tò mò và thú vị quá… Anh có về Việt Nam du lịch, E làm hướng dẫn viên du lịch được lắm ah. Mời A về quê Thanh Hóa E chơi luôn. :d
  Chúc Anh vui vẻ!

 7. đúng như lơi anh nói đó,em thấy khó hiểu ý anh muốn nói gì nữa.có phải là giá trị của tiền không nằm ở số giá tri ghi trên bề mặt nó,mà là số vàng đã được đảm bảo cho nó chăng.=>tiền sẽ mất giá trị …em cung không biết nữa?mong anh sớm giải đáp cho chúng em.cảm ơn anh nhiều!

 8. anh tài à , liệu anh có thể chia sẻ với mọi người hiểu rõ hơn về giá trị bên trong của tiền giấy , số điện tử được không ạ , em xem video của anh em cảm thấy rất có giá trị , em cũng đã chia sẻ với mấy người bạn về clip của anh , a có thể giúp mọi người biết về hướng đi để tạo ra giá trị được không ạ , rất mong nhận được câu trả lời của anh , thanks anh rất nhiều .

 9. e chào a !
  rất tình cờ e tìm thấy được video của a trên yuotube ,e thấy rất hay và bổ ích.Em xem và nghe ở trên mạng nói rất nhiều về cách làm giàu và những lớp học làm giàu nhanh, e nghe rất nhiều kiến thức nhưng khi đi vào thực tế rất hạn chế, sau khi nghe video của a xong e rất vui vì khả năng làm giàu và kiếm tiền rất khả quan.chúc anh sức khoẻ và thành công hơn nữa, càng ngày có nhiều video hay hơn, bổ ích cho thế hệ tương lai của tụi e.

 10. Những video của anh là những bài học có giá trị, em hy vọng em sẽ cho ra nhiều bài học hay nữa.
  thanks

 11. Thua Anh Tai

  Toi dang song tai Thuy si, duoc gan 5 nam roi. Van chua tim ra ke sinh nhai ro rang. Toi kiem duoc tien do di lam employee nhung muon tim ra co hoi de dau tu so tien danh dum o My. Toi co the xin loi khuyen cua anh Tai cho truong hop cua minh duoc khong? Cam on Anh. Dia chi email cua toi: nuicoxanh@yahoo.com. Thinh

 12. anh TAI oi nghe bai cua anh rat hay,nhung em chua that su hieu duoc.Mong anh se chia se cho chung em duoc ro hon nhe!

 13. Vấn đề về mặt tiền bạc anh nói chúng em đã dược học trong thuyết kinh tê chính tri của chủ nghĩa Mac-Lê Nin khi học ở college and university.
  Trong XA Hôị Nguyên Thủy(NT), con người khi muốn 1 thứ gì đó thì phải mang 1 vật có giá trị tương đưong với thứ mình muốn.
  Ví Du: 1 ngưòi phụ nữ muốn có 1 con vịt thì cô ấy tìm một ngưòi có 1 con vịt và Cô ta tìm thấy 1 ngưòi đàn ông mà ông này có 1 con vịt mà cô ta muốn nhưng ông này đòi cô ta phải đưa cho ông ta 1 cái cưa để đổi. Thế là cô ta phải đưa 1 cái cưa cho ông ta.Rồi cô ta nhận đuọc con vịt đó.
  Vần đê đăt ra ở đây là nếu cô ta không có cái cưa thì sao???=> cô ta phài đi tim và đổi lấy cái cưa cua nguoi khác nữa. anh hãy tưỏng tưong nếu cô ta phai đổi rất nhiều thứ với rất nhiều ngưòi de có đưoc 1 con vit xem :))
  Từ đây nguoi ta đã nghĩ ra 1 thứ để khỏi phai làm như vậy. ALL PEOPLE CALL THAT IS MONEY. Dó là ý em hiểu và em không hiểu ý anh nói vì sao mọi ngưòi dêu hiêu đưoc nó sẽ giàu. Anh hay làm 1 video giải thich rõ hơn cho em va mọi ngưòi hiểu ve vấn để này dưoc không!

  1. theo minh hieu ve nhung gi anh tai goi la gia tri ay,minh muon chia se de xem suy nghi cua minh co dung ko nhe.may ban gop y cho minh na. anh tai noi gia tri va tien bac la hai thu rieng biet dung ko? minh co the chia ra 2 phan la gia tri vat chat” co the su dung duoc” co the hieu la nhung gia tri co the cam nhan bang tri giac dc . phan thu hai la tien.no cung co gia tri nhung la gia tri tuong trung va ko co dinh.tuc la no co the thay doi gia tri.”mat gia tri..v.v vd 2 nam truoc ban mua mot con vit gia tri tien bac cua no o thoi diem do la50k toi nam nay mot con vit cung trong luong voi con vit do la 100k thi gia tri vat chat cua con vit la ko thay doi con gia tri cua tien bac da bi thay doi/ minh cung nghi nhung gia tri thuc va tien bac la 2 thu khac nhau vi tien la thu chinh phu co the in ra